Lãi suất chứng chỉ tiền gửi vàng lên tới 2,3%/năm

Sau ngày 1.5, Thông tư 11 về việc ngừng huy động và cho vay vàng có hiệu lực, nhiều ngân hàng chuyển sang nâng lãi suất phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng.

Lãi suất đối với hình thức này tại một số ngân hàng đã lên tới 2,3%/năm.

Từ ngày 17.5 đến 14.6, một ngân hàng cỡ nhỏ là TinnghiaBank phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng vàng với mức lãi suất được coi là cao nhất hiện nay lên tới 2,3%/năm, áp dụng với kỳ hạn 9 tháng và kỳ hạn 364 ngày. Hai kỳ hạn còn lại là 3 tháng và 6 tháng hưởng mức lãi suất là 2,2%năm, đồng thời khách hàng không phải đóng thuế TNCN khi hưởng lãi suất. Đặc biệt, mệnh giá tối thiểu của chứng chỉ là 1 chỉ vàng SJC.

Trước đó, nhiều ngân hàng cũng tung ra các đợt phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng vàng với lãi suất khá cao.

Tại SouthernBank, lãi suất đối với chứng chỉ vàng các kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng lớn. Cụ thể, lãi suất cao nhất là kỳ hạn 6 tháng với 1,5%/năm, các kỳ hạn 3, 4, 5 tháng là 1,3%/năm. Còn kỳ hạn ngắn hơn là 1 tháng và 2 tháng thì lãi suất lần lượt là 1%/năm và 1,2%/năm. Ngoài ra, NH này còn khuyến mại thêm 0,2% cho những khách hàng trên 50 tuổi.

Ngân hàng Á Châu (ACB), mức lãi suất thấp nhất của chứng chỉ tiền gửi vàng là kỳ hạn 1 tháng 0,2%/năm với mệnh giá tối thiểu là 15 chỉ vàng. Còn các kỳ hạn càng dài thì mức lãi suất càng cao hơn, trong đó, cao nhất là chứng chỉ huy động kỳ hạn 11 tháng là 0,7%/năm với mệnh giá tối thiểu là 3.000 lượng.

Một số NH khác là EximBankViệt Á bên cạnh chương trình mua vàng cao hơn giá thị trường lần lượt là 50.000 đồng/lượng và 0,4%, các NH này còn có dịch vụ giữ hộ vàng.

Đặc biệt, tại Eximbank với dịch vụ này, khách hàng không chỉ được giữ vàng miễn phí và có thể rút bất kỳ lúc nào thì còn được hưởng mức lãi suất là 0,2%/năm. Còn tại chứng chỉ tiền gửi bằng vàng tại NH Việt Á được hưởng mức lãi suất từ 0,5% đến 1%/năm.

Ngân hàng Đông Á cũng áp dụng mức lãi suất đối với chứng chỉ tiền gửi vàng là 0,4%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng và 0,36%/năm đối với kỳ hạn 4 tháng.

Việc huy động vàng thông qua phát hành chứng chỉ tiền gửi vàng được Ngân hàng Nhà nước cho phép thực hiện đến 1.5.2012 là nhằm giúp đảm bảo thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, việc một số ngân hàng đẩy cao mức lãi suất phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng vàng được cho là một cách “lách” Thông tư 11 và có thể làm tái diễn tình trạng đầu cơ, tích trữ vàng.

Theo Ngọc Tuyên
Lao động
Nguồn CafeF

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: