Lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt

Tại hầu hết các ngân hàng, mức lãi suất với các khoản tiền gửi trên 100 triệu đồng mức lãi suất mà khách hàng thỏa thuận được với NH chỉ còn khoảng 16%/năm.

Những ngày gần đây, mặt bằng lãi suất đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo vẫn còn quá sớm để nói về xu hướng hạ nhiệt lãi suất trong hệ thống các ngân hàng thương mại.

Lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt!

Chiều 13.6, đại diện chi nhánh ngân hàng thương mại M gửi thông báo bằng tin nhắn tới các khách hàng “ruột” của ngân hàng về mức lãi suất huy động thỏa thuận ngầm tối đa chỉ còn 18,5% thay vì mức 19,5-20% /năm như trước.

Khảo sát nhanh của Dân Việt cho thấy, một số NHTM lớn khác như Techcombank, VIB, BIDV… mức lãi suất thỏa thuận cũng đã ổn định và hạ nhiệt hơn so với thời điểm cách đây 1 tháng. Tại hầu hết các ngân hàng, mức lãi suất với các khoản tiền gửi trên 100 triệu đồng mức lãi suất mà khách hàng thỏa thuận được với NH chỉ còn khoảng 16%/năm. Với những khoản tiền có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên thì mức lãi suất khách hàng được trả mới có thể cao hơn, phổ biến ở mức 17 – 18,5%/năm.

Đại diện nhiều NHTM cho biết: Với quy định mới nhất của NHNN về hạ trần lãi suất huy động tiền gửi bằng ngoại tệ, xu hướng chuyển sang gửi tiết kiệm bằng tiền đồng đang ngày càng rõ nét, khiến cho thanh khoản tiền đồng trong hệ thống ngân hàng hạ nhiệt.

Tuy nhiên, động thái này mới chỉ là một dấu hiệu “rất khẽ” bởi theo dự báo và phân tích của một số chuyên gia ngân hàng, lãi suất chưa thể hạ trong ngắn hạn bởi những động thái của NHNN cho thấy cơ quan này vẫn hút tiền về qua thị trường mở, vẫn siết chặt tín dụng và đặc biệt các mức lãi suất điều hành chủ chốt vẫn ở mức cao… Do vậy, chưa thể nhìn thấy động thái giúp hạ nhiệt lãi suất từ cơ quan quản lý cao nhất.

Tiến sĩ Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng: Phải kiên trì chấp nhận thắt chặt tiền tệ thêm vài tháng nữa. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần có những giải pháp hỗ trợ DN và người nghèo – những đối tượng chịu tác động nhiều nhất của lạm phát, lãi suất cao.

Chưa bớt lao đao

Song song với thực tế lãi suất huy động chưa thể hạ nhiệt mạnh, lĩnh vực thu hút sự quan tâm của hầu hết các doanh nghiệp, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn đang duy trì ở mức rất cao. Theo thống kê của NHNN, lãi suất cho vay VND bình quân thực tế khoảng 18,3%/năm, tăng 3%/năm so với cuối năm 2010.

Trong đó, lãi suất cho vay của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước khoảng 17,3%/năm (cho vay nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu khoảng 16,6%/năm, cho vay sản xuất – kinh doanh khác khoảng 18,5%/năm); nhóm ngân hàng thương mại cổ phần 19,7%/năm (cho vay nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu khoảng 18,7%/năm, cho vay sản xuất – kinh doanh khác khoảng 19,2%/năm).

Thống đốc NHNN khẳng định: “Chắc chắn khi CPI giảm dần NHNN sẽ sử dụng các công cụ điều hành để tác động giảm dần lãi suất theo hướng đạt được sự ổn định tương đối vững chắc, chứ không thể thay đổi ngay về chính sách, về lãi suất”. Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, lãi suất sẽ hạ nhiệt theo tốc độ lạm phát được kiểm soát ở các tháng tới.

Do các doanh nghiệp đều đang khốn đốn với lãi suất cao, đồng thời khó khăn để tiếp cận nguồn vốn, nên khả năng rất khó hoàn thành chỉ tiêu sản xuất trong năm nay. Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Huỳnh Khánh Hiệp cho rằng, sản xuất công nghiệp của thành phố đang có xu hướng tăng chậm lại. Các doanh nghiệp có xu hướng sản xuất cầm chừng, không có tăng trưởng.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp phải lựa chọn hình thức vay với lãi suất “cắt cổ” để có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu nhập nguyên liệu, trả lương công nhân, duy trì hoạt động sản xuất tối thiểu.

Anh Nguyễn Văn Minh – Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông Hà Nội cho biết: Từ đầu năm 2011 đến nay, công ty anh thường xuyên phải tìm đến nguồn vốn tín dụng “chợ đen” với lãi suất từ 3.000 đồng tiền lãi đến 7.000, 8.000 đồng tiền lãi/1 triệu đồng tiền vay (tương đương 108% – 252%/năm).

Theo Hương Thủy
Dân Việt
Nguồn CafeF

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: