Chưa thu phí giao dịch nội mạng ATM

Chủ tịch Hội thẻ NH VN, cho biết Hội thẻ chưa có văn bản nào đề xuất với NHNN liên quan đề nghị tăng phí giao dịch ngoại mạng và thu phí rút tiền nội mạng qua thẻ ATM.

Hôm qua (20-6), trả lời Tiền Phong, liên quan đề nghị tăng phí giao dịch ngoại mạng và thu phí rút tiền nội mạng qua thẻ ATM, bà Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, cho biết Hội thẻ chưa có văn bản nào đề xuất với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề trên.

Một cán bộ NHNN khi được hỏi cho biết: “Nếu các ngân hàng (NH) có gửi đề xuất cũng không được chấp thuận. Bởi NH đang khuyến khích người dân mở tài khoản, thực hiện chi tiêu, thanh toán qua thẻ, tăng thu phí sẽ tạo tâm lý không muốn mở thẻ hoặc hạn chế thanh toán qua tài khoản”.

Trước đó, có thông tin một số NH đề nghị tăng phí giao dịch rút tiền mặt ngoại mạng từ 3.000 đồng lên 5.000 đồng/lần giao dịch và thu phí rút tiền nội mạng. Lý do để các NH đòi thu tiền vẫn là chi phí đầu tư cho ATM của các NH rất lớn (chi phí mua máy, lắp đặt, bảo trì, chăm sóc, vận hành, lắp đặt camera…) trong khi các NH không có nguồn thu đối với khoản đầu tư vào hệ thống ATM.

Bên cạnh, hiện trong 3.000 đồng tiền phí tính trên một giao dịch ATM ngoại mạng hiện nay mà các NH đang thu của chủ thẻ, thì 1.500 đồng được trả cho các tổ chức chuyển mạch thẻ. Như vậy, bản thân NH chỉ được 1.500đồng/lần giao dịch.

“So với mức chi phí bình quân mà các NH phải bỏ ra cho mỗi giao dịch tại ATM là trên 7.000 đồng thì con số bù lỗ của NH là quá lớn. Việc tăng mức phí lên 5.000 đồng/giao dịch cũng chỉ để giảm bớt một phần cho các khoản bù lỗ hiện nay”– Phó tổng GĐ một ngân hàng phụ trách thẻ ATM, nói.

Theo Khánh Huyền
Tiền phong
Nguồn CafeF

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: