Đến lượt địa phương ghi nhận lãi suất VND vượt trần

Lần đầu tiên tình trạng NHTM vượt trần lãi suất huy động VND được cơ quan chức năng chính thức thừa nhận qua con số 15,5%/năm vừa được Bộ KH&ĐT công bố.

Ngày 21/6 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2011 gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Trong báo cáo này có đưa ra thông tin lãi suất huy động VND bình quân của các ngân hàng (NH) lên tới 15,5%/năm, cao hơn trần 14%/năm theo quy định của NHNN từ tháng 3/2011 đến nay.

Thông tin trên được xem là lần đầu tiên tình trạng NHTM vượt trần lãi suất huy động VND được cơ quan chức năng chính thức thừa nhận, xem đó là một trong những tồn tại của nền kinh tế, góp phần đẩy lãi suất cho vay lên quá cao và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Một lần nữa, tình trạng vượt trần nói trên cũng được địa phương ghi nhận một cách chính thức.

Cụ thể, báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2011 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang cho biết, lãi suất huy động VND thực chất đã lên tới 19%/năm trong thời gian qua.

“Về lãi suất, tuy lãi suất huy động tại các chi nhánh NHTM đều niêm yết là 14%/năm, nhưng thực chất lãi suất huy động “ngầm” đã lên đến 19%/năm nên lãi suất cho vay đã tăng cao từ 21%/năm đến trên 24%/năm”, báo cáo cho biết.

Như vậy, suốt thời gian qua và đến nay, các thông tin về việc lãi suất huy động của NH vượt trần quy định liên tục được phản ánh, nhưng vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về việc xử lý cụ thể được NHNN công bố.

Mức trần lãi suất huy động VND 14%/năm từ tháng 3/2011 đến nay vẫn được giữ nguyên. Tại thời điểm đưa ra cơ chế này, trần 14%/năm có tác dụng kiềm chế một cuộc đua lãi suất huy động trên thị trường, hạn chế sự xáo trộn trong hệ thống và những tác động của nó.

Tuy nhiên, cho đến nay, sau ba tháng, cơ chế đó cũng như mức trần 14%/năm vẫn không thay đổi, trong khi bối cảnh thị trường, đặc biệt là lạm phát và thanh khoản của hệ thống đã có nhiều thay đổi.

Theo Minh Đức
VnEconomy
Nguồn CafeF

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: