Người Hà Nội rục rịch mua vàng miếng

Các doanh nghiệp Hà Nội ghi nhận doanh số bán vàng miếng đang tăng trở lại khi giá giảm mạnh và chính sách quản lý của Nhà nước đã rõ ràng hơn. Tuy nhiên, tại TP HCM không khí vẫn trầm lắng.

Chị Kim Anh, nhân viên đứng quầy mua bán vàng tại Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) cho biết, sáng nay, từ lúc mở cửa đến khoảng gần một tiếng sau, lượng vàng miếng đơn vị này bán được đã đạt khoảng 40 lượng. Trong khi đó, số vàng thu mua từ người dân chỉ bằng một phần tư, khoảng 10 lượng gồm chủ yếu vàng trang sức. Nhân viên này cho hay, việc người dân mua vàng chỉ diễn ra từ thứ bảy tuần trước và sáng nay khi vàng quay đầu về hơn 37 triệu đồng. Trước đó, khi giá vàng lên trên 38 triệu đồng, chủ yếu người đầu tư mang bán, với số lượng nhỏ lẻ vài chỉ đến một vài lượng.

Ghi nhận của VnExpress.net tại điểm kinh doanh này lúc 10h30, số người đến mua vàng tương đối đông. Thay vì mua vàng trang sức như trước kia, hầu hết khách đều yêu cầu được mua vàng miếng.

Bác Nguyễn Văn Hùng, ở đường Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, ngay khi biết Nhà nước vẫn cho người dân mua bán vàng miếng bình thường, bác vội đi mua vàng. “Trước đây vài ngày, vàng cao quá, lên 38 triệu đồng, còn trước nữa thì cứ lập lờ thông tin cấm bán vàng miếng, nên chẳng dám mua. Nhưng mấy hôm nay chỉ còn ba bảy mấy nên mua vài cây tích trữ”, bác Hùng thật thà chia sẻ.

Tương tự, tại cửa hàng SJC ở đường Lê Ngọc Hân, sáng nay, lượng khách đến mua vàng cũng tăng lên đáng kể. Lúc gần 10h sáng, có khoảng gần chục khách đứng tại quầy làm thủ tục mua vàng miếng. Bình thường, nhân viên cửa hàng cho biết chủ yếu khách đến xem hoặc mua trang sức, ít người quan tâm đến vàng miếng.

Anh Công, nhà ở phố Trần Xuân Soạn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang đợi mua vàng tại đây cho biết, lý do khiến anh đi mua vàng trong sáng nay, phần vì giá xuống thấp, phần vì tin rằng vàng vẫn là tài sản đảm bảo nhất trong bối cảnh hiện tại. Anh chia sẻ, từ sau khi đọc được những thông tin liên quan đến việc người dân được phép mua bán vàng miếng tại các điểm có giấy phép, tâm lý cất trữ vàng lại khiến anh trông đứng trông ngồi giá rẻ để thu mua về.

Bà Lê Thị Trang, cửa hàng trưởng chi nhánh vàng SJC tại đường Lê Ngọc Hân (Hà Nội) thông tin, từ sáng đến khoảng 12h trưa, đơn vị này bán được khoảng gần 200 lượng vàng, trong khi số mua vào rất ít, chỉ đạt 40- 50 lượng. Đây là diễn biến hoàn toàn trái ngược với thời điểm giá vàng lên 38 triệu đồng, bà Trang nói. “Người mua chủ yếu là người dân với số lượng ít từ vài chỉ đến một vài lượng, song cũng có người mua một lúc 20- 30 lượng”, bà Trang tiết lộ.

Tuy nhiên, cửa hàng trưởng SJC cũng thừa nhận, so với thời điểm trước khi có thông tin cấm kinh doanh vàng miếng, lượng vàng đơn vị này bán được dịp này chỉ bằng 20- 30%. “Nói khởi sắc hơn, là so với giai đoạn cách đây khoảng một hai tháng, vì khi đó, có lúc vàng xuống chỉ khoảng 37 triệu đồng, nhưng giao dịch rất chậm”, bà Trang nói.

Về nguyên nhân khiến người đầu tư quay hướng từ bán chốt lời sang mua mạnh, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý PNJ cho hay, trước hết vì giá vàng xuống thấp nhất sau gần một tuần bám trụ mốc trên 38 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng theo bà, dự thảo vàng với những chính sách nới lỏng hơn, cho phép mua và bán thay vì chỉ giao dịch một chiều là lý do chính khiến cho người dân ồ ạt thu gom vàng trong mấy ngày gần đây.

Còn đại diện của một doanh nghiệp vàng khác thì cho rằng, có thể do người đầu tư thấy vàng xuống giá, nên tăng cường mua vào. Mặt khác, chính sách quản lý của Nhà nước cũng đã rõ ràng hơn, nên tâm lý nhà đầu tư kim loại quý này cảm thấy thoải mái”, chị dự đoán. Dù thế, để khẳng định giữa mua vào và bán ra, xu hướng nào trội hơn, đại diện này cho hay cần thêm một vài ngày nữa mới xác định được.

Đến trưa nay, xu hướng nâng giá thu mua và giảm giá bán để kích thích giao dịch của các doanh nghiệp hầu như đã ngừng lại. So với mở cửa, vàng tăng xấp xỉ 100.000 đồng ở cả hai chiều mua, bán.

Tại Hà Nội, gần 1h chiều, vàng miếng phổ biến 37,70- 37,79 triệu đồng (mua vào- bán ra), tăng khoảng 100.000 đồng cả hai chiều so với giá mở cửa sáng nay. Vàng miếng ở TP HCM cũng được thông báo ở 37,70 triệu đồng chiều mua và chiều bán là 37,77 triệu đồng. Chênh lệch mua bán thu hẹp, chỉ 70.000 đồng.

Thị trường TP HCM trái ngược với không khí ngoài Hà Nội.

Chủ hiệu vàng Vân Nga tại chợ Bến Thành, quận 1, cho biết, giá vàng rớt dài trong ngày cuối tuần và sáng nay tiếp tục giảm, nhưng giao dịch vẫn khá ảm đảm. “Nguyên cả ngày chủ yếu ngồi chơi vì rất ít người dân đến giao dịch. Có chăng chỉ một vài người đến mua vàng nữ trang”, chủ hiệu kim hoàn bộc bạch.

Một chủ hiệu vàng khác tại chợ Bà Chiểu cũng than thở, không khí bán buôn sáng giờ rất trầm, chỉ lác đác vài người đến mua vàng nữ trang, lâu lắm mới có vài người đến mua vàng miếng.

Thừa nhận sự vắng vẻ trên thị trường bán lẻ, ông Nguyễn Công Tường, Giám đốc kinh doanh Công ty Sacombank-SBJ cho biết, nguyên ngày nay, tất cả các đại lý bán lẻ của Sacombank trên địa bàn TP HCM giao dịch chưa tới 200 lượng vàng miếng dù giá đang ở mức thấp.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng Kinh doanh vàng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cho hay, mãi lực trong ngày hôm nay vẫn chưa mấy sáng sủa sau thời gian dài trầm lắng. Tổng lượng giao dịch tại Tổng công ty SJC Sài Gòn trong ngày không có nhiều thay đổi so với những lúc giao dịch bình thường, chỉ khoảng hơn 3.500 cây vàng. Tuy nhiên, nhìn chung lượng người đi mua vàng có phần nhích hơn bán, trong đó lượng bán ra của công ty chiếm khoảng 2.200 lượng, còn mua vào là 1.500 lượng.

“Đã có một số người dân đến giao dịch nhưng số lượng nhỏ lẻ. Còn nhà đầu tư lớn thì chưa có động thái mua hàng mạnh tay sau thời gian dài đứng ngoài thị trường. Bởi dự thảo về Thông tư quản lý vàng vẫn chưa thực sự rõ ràng nên chưa có nhiều tác động đến việc mua bán của nhà đầu tư”, ông Tường cho biết.

Bà Nguyễn Thị Cúc, của PNJ cũng xác nhận, số vàng bán được trên toàn hệ thống của PNJ trong hai ngày tính đến nay đạt khoảng 3.000 lượng. Khách chủ yếu mua lẻ, nhưng cũng có người mua một lúc trên dưới 20 lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá kim loại quý liên tục giảm trong suốt phiên giao dịch châu Á và châu Âu. Đã có lúc giá rơi xuống sát vùng 1.490 USD một ounce. Tính đến 16h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng tương đương 1.500,20 USD một ounce.

Tuệ Minh – Lệ Chi
Nguồn Yahoo!News

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: