Vẫn có vốn cho vay phi sản xuất

“Tỷ lệ cho vay phi sx 22%, có NH sẽ vượt qua tỷ lệ này nhưng cũng có NH chưa đạt đến. Do đó, dòng vốn cho lĩnh vực phi SX không hẳn là “tắc” hoàn toàn”.

Nhiều ngân hàng (NH) tuyên bố đóng cửa cho vay đối với tiêu dùng, mua nhà, sửa chữa nhà, mua ô tô… (gọi chung là phi sản xuất), nhưng không phải cánh cửa đã khép hoàn toàn. Các NH còn hạn mức vẫn cho vay nhưng điều kiện ngặt nghèo hơn.

Cửa hẹp

Kiệt – nhân viên NH TMCP Á Châu (ACB) mời chào chúng tôi: “NH em hiện đang cho vay tín chấp lên mức cao nhất 300 triệu đồng. Nếu chị đã vay ACB trước đây tốt thì NH sẽ xét duyệt vay gấp 10 lần thu nhập. Ngoài vay tín chấp, NH còn cho vay thế chấp để tiêu dùng”. ACB là một trong số những NH thuộc dạng hiếm hoi còn hạn mức cho vay tiêu dùng hiện nay.

Phó giám đốc một NH cổ phần có chi nhánh tại TP.HCM (xin được giấu tên) cho biết, NH chỉ cho cấp điều hành quản lý của những doanh nghiệp có quan hệ tốt với NH vay, hạn mức cao nhất là 300 triệu đồng ở mức lãi suất 22%/năm và NH vẫn triển khai cho vay mua nhà thông qua các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Không những tiếp tục cho vay phi sản xuất, HSBC còn có chương trình cho vay ưu đãi lớn từ nay đến 13.9.2011 áp dụng lãi suất vay 6%/năm (0,5%/tháng) cho tháng đầu tiên, qua tháng kế tiếp lãi suất vay sẽ được áp dụng 23%/năm đối với khoản vay trên 100 triệu đồng, 24%/năm đối với khoản vay từ 50 – 100 triệu đồng và 25%/năm đối với khoản vay dưới 50 triệu đồng. Đối với cho vay tiêu dùng, NH còn tặng 1 năm bảo hiểm. Thời gian vay mua ô tô cũng từ 1 – 4 năm, riêng đối với vay mua nhà có thời gian lên 25 năm.

Điều kiện khó khăn

Ông Bùi Tấn Tài – Phó tổng giám đốc ACB cho biết tỷ trọng cho vay phi sản xuất của ACB hiện nay ở mức 16% nên NH vẫn còn có thể triển khai cho cá nhân vay phi sản xuất. Nhưng triển khai cho vay không hề dễ. Với mức lãi suất cao như hiện nay, khách hàng cũng phải cân nhắc rất kỹ mới dám vay.

Đối với những NH còn hạn mức cũng “siết” lại thông qua điều kiện vay chặt chẽ hơn. Chẳng hạn, trước đây mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng có thể mua thêm nhà để cho con cái sau này nhưng hiện nay NH sẽ không xem xét cho vay với mục đích này.

NH chỉ xét cho vay khi khách hàng mua nhà để ở. Còn đối với nguồn thu nhập trả nợ, NH chỉ xét đến lương là chính. Quy định hạn mức cho vay chiếm 70% giá trị tài sản thế chấp cũng bị siết lại. Tùy từng hồ sơ nhưng xu hướng chung là giảm dưới 70%.

TS Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị doanh nghiệp trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng với tỷ lệ cho vay phi sản xuất 22% trên dư nợ không phải là con số nhỏ. Có NH sẽ vượt qua tỷ lệ này nhưng cũng có NH chưa đạt đến. Do đó dòng vốn cho lĩnh vực phi sản xuất không hẳn là “tắc” hoàn toàn.

Cách “nắn” dòng vốn tín dụng để thị trường bất động sản không bị bong bóng chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, cơ quan chức năng cần sử dụng công cụ là thuế để điều tiết thị trường bất động sản. Vì việc phân biệt cho vay mua nhà đất để ở hay đầu tư là rất khó, trong khi người mua nhà để ở cần sự hỗ trợ vốn vay từ NH.

Theo Thanh Xuân
Thanh niên
Nguồn CafeF

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: