Thông tin kinh tế thế giới ngày 20.10

Chi phí sống tại Mỹ trong tháng 9 tăng ở tốc độ chậm nhất trong 3 tháng, là tín hiệu cho thấy lạm phát đã giảm nhiệt như là các quan chức của Cục Dự trữ liên bang dự báo trước đó.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% so với tháng trước. CPI lõi không tính giá lương thực và nhiên liệu tăng 0,1%, thấp hơn dự báo và tăng chậm nhất kể từ tháng 3.

 

Nhật Bản dự kiến bán 13 tỷ USD trái phiếu tái thiết đất nước

Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ bán khoảng 1.000 tỷ Yên (13 tỷ USD) trái phiếu để tăng quỹ tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần.

Chính phủ Nhật Bản cũng ước tính chi phí tái thiết đất nước có thể lên tới 25.000 tỷ Yên (309 tỷ USD).

Trước đó, các nhà phân tích của UBS AG, Nomura Securities và Mizuho Securities đã đưa ra dự đoán Chính phủ Nhật sẽ bán ra từ 1.200 – 2.400 tỷ Yên trong đợt bán trái phiếu đầu tiên để hỗ trợ cho quỹ này.

EU thay đổi kế hoạch viện trợ quốc tế

Nhà tài trợ lớn nhất thế giới vừa quyết định cắt viện trợ cho các nền kinh tế đang nổi để tập trung cho các nước nghèo nhất thế giới.

Theo ông Andris Piebalgs, Ủy viên Phát triển EU cho biết, Liên minh cần thay đổi chương trình viện trợ cho phù hợp với thực tế thay đổi trong cuộc chiến chống đói nghèo trên thế giới.

Theo đó, viện trợ mới của EU là ưu tiên giúp các nước nghèo hoàn thành mục tiêu tăng trưởng bền vững, đồng thời đảm bảo rằng mỗi đồng Euro viện trợ sẽ đến được tay những người cần nhất. Kế hoạch của EU cũng chuyển tập trung viện trợ vào các lĩnh vực chủ chốt như nông nghiệp và năng lượng.

S&P hạ xếp hạng nước thứ 7 trong khu vực đồng euro

Xếp hạng nợ công dài hạn của Slovenia vừa bị Standard & Poor’s (S&P) hạ bậc do tình trạng tài chính xấu đi.

S&P cho biết, xếp hạng nợ dài của Slovenia bị hạ 1 bậc từ AA xuống AA- nhưng vẫn duy trì triển vọng ở mức ổn định.

David T.Beers, chuyên gia phân tích của S&P tại London cho biết, việc hạ bậc tín dụng phản ánh quan điểm của S&P rằng khả năng tài chính của Slovenia đã suy giảm đáng kể từ khủng hoảng tài chính 2008 và chính phủ đã không đưa ra được chiến lược hỗ trợ tài chính hợp lý đáng tin cậy.

Brazil giảm lãi suất khi tăng trưởng kinh tế chậm lại

Chính quyền Tổng thống Alexandre Tombini đã bỏ phiếu tán thành việc hạ lãi suất từ 12% xuống còn 11,5%.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết: Việc hạ lãi suất này là phù hợp với tình hình kinh tế của Brazil cũng như tình hình chung toàn cầu, đồng thời vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát của quốc gia này.

Tại Châu Mỹ Latinh, Brazil là quốc gia thứ 2 quyết định hạ lãi suất kể từ khi Colombia thực hiện biện pháp tương tự 18 tháng trước. Còn trong khối các quốc gia G20 cũng chỉ có Thổ Nhĩ Kì cắt giảm lãi suất trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu vẫn là mối đe dọa lớn nhất đến tất cả các nền kinh tế.

CPI Mỹ tháng 9 tăng 0,2%

Chi phí sống tại Mỹ trong tháng 9 tăng ở tốc độ chậm nhất trong 3 tháng, là tín hiệu cho thấy lạm phát đã giảm nhiệt như là các quan chức của Cục Dự trữ liên bang dự báo trước đó.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% so với tháng trước. CPI lõi không tính giá lương thực và nhiên liệu tăng 0,1%, thấp hơn dự báo và tăng chậm nhất kể từ tháng 3.

Giá quần áo giảm mạnh nhất kể từ năm 1998, giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm cùng với việc giá thuê nhà tăng chậm nhất trong 4 tháng là nguyên nhân giúp CPI tháng 9 hạ nhiệt.

Pháp – Đức bất đồng về vai trò của ECB trong giải quyết khủng hoảng

Đàm phán giải quyết khủng hoảng châu Âu có thể lâm vào bế tắc do mâu thuẫn về việc ECB có nên tham gia vào quỹ giải cứu khu vực.

Sự chia rẽ giữa Pháp – Đức về chiến lược giải cứu châu Âu nổ ra trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng Tài chính tại Brussels ngày mai, dưới áp lực phải đưa ra giải pháp cho khủng hoảng nợ khu vực.

Với hội nghị thượng đỉnh diễn ra 2 ngày sau đó, sự bất đồng về vai trò của ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có nguy cơ cản trở tiến bộ cần thiết để đưa ra chiến lượng toàn diện theo yêu cầu của các lãnh đạo thế giới nhằm giải quyết vấn đề trong hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Giavang.net tổng hợp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: