Bản tin thị trường tiền tệ ngày 24/11

Bản tin thị trường tiền tệ ngày 24/11

Kim loại vàng tiếp tục mở rộng đà giảm giá trong phiên sáng thứ 5 khi lực bán mạnh từ trên thị trường hàng hóa ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ Châu Âu thúc đẩy các nhà đầu tư bán vàng nhằm bù lỗ, trong khi đó áp lực từ sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ cũng là nguyên nhân tác động không kém phần quan trọng đến giá vàng. Hiện kim loại này đã mất mốc 1700, và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong tuần.

USD-INDEX TĂNG HƯỚNG ĐẾN VÙNG 80

Sản xuất và dịch vụ châu Âu tăng trưởng kém, phiên đấu giá trái phiếu chính phủ Đức gây thất vọng, sản xuất Trung Quốc đi xuống, người Mỹ hạn chế chi tiêu…

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 236,17 điểm tương đương 2,05% xuống 11.257,55 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 26,25 điểm tương đương 2,21% xuống 1.161,79 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 61,20 điểm tương đương 2,43% xuống 2.460,08 điểm.

Tính đến hết phiên hôm qua, chỉ số S&P 500 hạ phiên thứ 6 liên tiếp khi chi phí ngăn khả năng vỡ nợ của chính phủ châu Âu tăng cao kỷ lục khi khủng hoảng nợ khu vực trầm trọng hơn.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh xuống mức 6,9 tỷ cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với khối lượng trung bình 3 tháng bởi ngày lễ Tạ ơn đang đến gần. Hôm nay, thị trường sẽ nghỉ giao dịch và vào ngày 25/11/2011 giao dịch sẽ kết thúc sớm vào lúc 1h chiều.

Ông David Joy, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Ameriprise Financial, nhận xét: “Châu Âu đang hết dần thời gian. Áp lực lên thị trường trái phiếu ngày một lớn. Phương thuốc tốt nhất chính là kích thích kinh tế tăng trưởng. Thế nhưng không chỉ tại châu Âu mà còn trên phạm vi quốc tế, tăng trưởng đang yếu đi mỗi ngày.”

Thông tin công bố mới đây cho thấy lĩnh vực dịch vụ và sản xuất của châu Âu suy giảm đến tháng thứ 3 liên tiếp, ngoài ra chỉ số cho thấy lĩnh vực sản xuất Trung Quốc suy giảm mạnh nhất tính từ tháng 3/2009.

Ngoài ra, trong tháng 10/2011, người Mỹ hạn chế chi tiêu, các công ty sản xuất nhận được số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền hạn chế hơn.

USD tăng giá với vai trò là tài sản an toàn, USD-index hiện đã vượt qua vùng 79 và hướng đến mức 80.

EUR/USD VẪN TRONG XU HƯỚNG GIẢM

EUR/USD giảm mạnh dưới 1.34 hôm qua sau khi Đức đấu giá trái phiếu không thành công, 35% trong số trái phiếu đấu giá hôm qua của Đức đã không có người mua. Sáng nay EUR/USD phục hồi trở lại khi đã nằm ở vùng bán quá mức, tuy nhiên vẫn duy trì dưới mức 1.34 khi chỉ số niềm tin Ifo của Đức công bố chiều nay được dự báo giảm tháng thứ 5 liên tiếp.

Thành viên ECB Olli Rehn phát biểu hôm qua khủng hoảng đang tàn phá châu Âu. Chi phí vay USD của các ngân hàng châu Âu tăng cao nhất từ tháng 12/2008.

Đức chỉ bán được 3.9 tỉ EUR trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất trung bình là 1.98% trong khi mục tiêu tối đa là 6 tỉ EUR. Thị trường nghi ngờ khả năng của Đức cứu châu Âu sau cuộc đấu giá trái phiếu không thành công.

JP Morgan dự báo ECB sẽ cắt lãi suất 0.5% vào giữa năm tới khi nền kinh tế khu vực đang dần rơi vào suy thoái sâu.

Hôm nay Mỹ nghỉ lễ Tạ Ơn nên thị trường ít biến động, tuy nhiên, EUR/USD vẫn trong xu hướng giảm hướng đến vùng 1.32 trong hôm nay và ngày mai.

VÀNG VẪN CHỊU ÁP LỰC GIẢM GIÁ TRONG NGẮN HẠN

Vàng giảm khi USD tăng, USD-index tăng trên 79. Vàng chưa quay lại với vai trò là tài sản an toàn trong bối cảnh quá nhiều bất ổn hiện nay.

Hôm nay thị trừơng gần như đứng yên trong kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn, tuy nhiên trong ngắn hạn vàng chưa có tín hiệu đảo chiều tăng giá, tuần này vẫn là tuần mất giá của vàng.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Chỉ báo tổng sản phẩm quốc nội GDP tại Anh và chỉ báo thông tin môi trường kinh doanh tại Châu Âu là những sự kiện chính trên thị trường tiền tệ hôm nay.

Tại Châu Âu, chỉ báo thông tin và môi trường kinh doanh tại Đức, chỉ báo này được đo lường hàng tháng trên cơ sơ khảo sát thực trạng kinh doanh, hiện chỉ báo này được kỳ vọng giảm về mức 105.3 điểm từ mức 106.4 điểm trong kỳ báo cáo lần trước. Đồng thời chỉ báo môi trường kinh doanh tại Bỉ công bố bởi NBB kỳ vọng ở mức -11.3 điểm từ mức -10.4 điểm. Chỉ báo tổng sản phẩm quốc nội GDP được dự báo duy trì tăng trưởng ở mức 0.5% như quý trước đó.

Tại Anh, chỉ báo tổng sản phẩm quốc nội GDP đánh giá lại, đo lường giá trị của tổng hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế, được kỳ vọng duy trì ở mức 0.5% như kỳ báo cáo trước. Tiếp đến, chỉ báo đầu tư sơ bộ tại Anh, đo lường giá trị của dòng vốn đầu tư chính phủ hiện được duy trì ở mức 11.6%. Sau đó, chỉ báo đơn đặt hàng công nghiệp công bố bởi Bộ Công Nghiệp Anh, trên cơ sở đo lường số liệu phát sinh hàng tháng từ các nhà sản xuất nhằm đánh giá mức độ các đơn đặt hàng kỳ vọng trong vòng 3 tháng tới, hiện chỉ báo này được kỳ vọng giảm thêm 1 điểm, đạt -19 điểm trong kỳ báo cáo này. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chỉ báo chỉ số các dịch vụ, hiện kỳ vọng giảm ở mức 0.3% trong kỳ báo cáo lần này.

Tại Canada, chỉ báo lợi nhuận tập đoàn được giữ nguyên ở mức -4.9% như báo cáo quý trước.

Tại Thụy Sĩ, chỉ báo tỷ lệ việc làm, đo lường số lượng người có việc làm trong quý trước, con số này hiện được duy trì ở mức 2.77 triệu người.

Tại Úc, chủ tịch ngân hàng Úc Glenn Steven sẽ có buổi phát biểu tại Sydney nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về thực trạng kinh tế và các chính sách tiền tệ trong tương lai.

Kim loại vàng tiếp tục mở rộng đà giảm giá trong phiên sáng thứ 5 khi lực bán mạnh từ trên thị trường hàng hóa ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ Châu Âu thúc đẩy các nhà đầu tư bán vàng nhằm bù lỗ, trong khi đó áp lực từ sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ cũng là nguyên nhân tác động không kém phần quan trọng đến giá vàng. Hiện kim loại này đã mất mốc 1700, và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong tuần.

GVN

Advertisements
%d bloggers like this: